เลี้ยงลูกให้ผิดทาง

posted on 10 Apr 2013 21:57 by pirsh
ในค่ำคืนที่สงบ ไม่มีปาร์ตี้อะไรทั้งนั้น ก็ยังมีเรื่องให้ได้ตึกตักอยู่  เมื่อคืนที่ไม่นานมานี้ ด้วยที่บ้านผมไม่ค่อยได้อยู่กันทั้งวัน  กลางคืน เวลาที่พักผ่อนนั้นแหละ จะมีทั้งคุยสนุกบ้าง จนไปถึงตึงเครียดไปจนทะเลาะเลยก็มี
แต่หัวข้อก็ดีไม่ใช่น้อยเลย แม้จะเป็นความคิดที่ค่อนข้างแตกต่างคนล่ะฝั่ง....พูดถึงเรื่อง"เด็กไม่ดี เป็นเพราะใคร"
 
....พ่อบอกว่า"เด็กไม่ดี เพราะสันดานเด็ก"....ยกตัวอย่างเช่น พ่อแม่ประคบประหงมแต่ก็เลวได้...หรือดีได้ก็มี...
บางคนถูกด่าถูกว่า ถูกกดดันจากพ่อแม่ ไล่ออกจากบ้าน...แต่ก็เป็นเจ้าคนนายคนก็มี..พ่อเลยยืนยันว่า จะดีจะชั่วมันมาจากเด็ก
 
..ในด้านแม่บอกว่า"เด็กไม่ดี เพราะพ่อแม่"....เช่น..ลูกบอกว่า ขอมอเตอร์ไซด์ เอาไว้ขับไปมาโรงเรียน แตุ่สัดท้ายก้เอาไปแว้น ถ้าพ่อแม่ไม่ใช้มันจะมีขับไหม.....รักมากเกินไปไม่ติ ไม่เตียน ไม่ตี เด็กได้ใจ เลยทำผิดแบบไม่เกรงกลัว...
 
ผมเห็นด้วยและไม่เห็นด้วย  สำหรับผมแล้วผมว่าอยู่ที่"ทัศนคติ"ของเด็กมากกว่า...ถามว่า"ทัศนคติ" มาจากไหน ก็หลายอย่าง ทั้งการสอนของพ่อแม่ ทั้งสิ่งที่เด็กคิดได้เอง สิ่งแวดล้อม รวมไปถึง สิง่ที่เด็กชอบด้วย...หากให้ลองเอาเด็กสองคนเกิดมาเป็นแฝดกัน เกิดมาพร้อมกัน เจออะไรเจอด้วยกัน ไปไหนไปด้วยกัน  กินของอย่างเดียวกัน
...ผมยังไม่เชื่อเลย ว่าเขาจะนิสัยเหมือนกัน  เพราะที่ไม่เหมือนกัน ก็คือ"ความคิด"ไงล่ะ....ถึงเราจะได้ยินประโยคเดียวกัน พร้อมกัน เวลาเดียวกัน ยังตีความหมายได้หลายอย่างต่างไปเลย...นั้นหมายความว่า จะคิดในทางดี หรือ เลวก็ได้....
.
.ผมเห็นตัวอย่างได้ชัดจากลูกของ รุ่นพี่ รุ่นน้อง....ก่อนหน้าที่แกจะมีลูก แกก็ดูเจ้าสำราญนะ ออกเป็นคนเจ้าอารมณ์ด้วย ดูเป็นคนหัวรุนแรง รวมไปถึงชบกร่างไปทั่ว นี้ยังไม่รวมที่หลักแหลม โกงคนนู้นคนนี้ทีนะ555...
.
.
ถ้าให้จินตนาการตอนนั้น ผมว่าแกต้องรุนแรงกับลูก เล่นแรงๆ นั้นก็ยังไม่พอที่จะทำให่้ผมนึกออกนะ เวลาแกมีลูกแล้วเลี้ยงจะเลี้ยงยังไง....จนวันนั้นมาถึง ตอนนี้แกมีลูกสองคนแล้ว....สิ่งที่ผมนึกไว้ ก้กลับตละปัด...เด็กสองคนนั้นกลับมีนิสัยที่รั้น และดื้อ (นี้อาจเป็นธรรมดาของเด็ก)ไม่ก้มหัวให้ใคร ไม่ยกมือไหว้ โวยวาย อยากได้ เอาแต่ใจ
....มันจะธรรมดา ถ้าผมไม่เห็นกับตาว่าเขาเลี้ยงดูกันยังไง...การสอนแกก้เหมือนจะโหดนะ เหมือนจะสั่งสอน แต่ก็ไม่ได้จริงจังอะไร  เห็นเด็กมันยังอายุน้อยก็มันจะไม่รุ้นะ ใครเล่นใครจริง....คำที่ผมได้ยินก็แค่ประมาณว่า"อย่านะลูก""อย่างนั้นไม่ได้นะลูก""เดี๋ยวตีเลยนะ""ฮึมมมมมมมมม(ยกมือ ง่างแต่ไม่ได้ทำอะไร).....ผมไม่ค่อยสงสัยเลยว่าทำไม?
.
.แต่ถ้าผมน่ะหรอ? แม่เบรก แม่ตี แม่หยิกตลอด...พร้อมกับการบอกกล่าว คำอธิบายตามท้าย(ทำไมไม่บอกกันก่อนเล่า)....ถ้าในประโยคที่เล่าข้างต้น คงจะเป็นที่พ่อแม่ใช่ไหม?...แต่ผมว่าเด็กก็มีส่วน แต่ถ้าในวัยเด็กเช่นนั้น คงจะไม่ใช่เด็กที่ผิดเต็มๆ....แต่ถ้าเด็กยังคงไม่เปลี่ยนไป....การเติบโตของเขาจะค่อยพัฒนานิสัยเสียๆเหล่านี้ด้วย..
ปล.ถึงการสนทนาของพ่อแม่ผมจะดุเดือดขนาดไหน  ผมก็ทำได้แค่ซ้อมกีต้าร์นิ่งๆไม่พูด แต่ก้รับฟังไปซะหมด
 

edit @ 10 Apr 2013 22:42:18 by Pirsh

Comment

Comment:

Tweet

Categories

Code Here.